Tìm tin tức

Bất động sản Đông Anh có biến động theo Thành phố thông minh?

Chia sẻ bài viết qua:

Mỗi khi chính quyền công bố một dự án sắp triển khai thì giá đất tại khu vực đó rục rịch tăng giá, thậm chí xảy ra cơn sốt đất nền cục bộ. Mới đây, UBND Tp Hà Nội công bố chấp thuận và trao giấy phép đầu tư cho Tập đoàn BRG để quy hoạch thành phố thông minh tại huyện Đông Anh (Hà Nội). Một lần nữa, Đông Anh có khả năng trở thành một "tâm điểm" trong cơn sốt đất.

Giá đất chưa biến động

Theo thiết kế, dự án thành phố thông minh được triển khai ở địa phận xã Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) với diện tích xây dựng 271 ha. Đây là dự án nằm trên trục đường Nhật Tân – Nội Bài do liên doanh Sumimoto và Tập đoàn BRG đầu tư; trong đó BRG là chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ diện tích 2.080 ha hai bên trục tuyến đường Võ Nguyên Giáp từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài.

Một điểm đáng lưu ý là Tập đoàn BRG đưa ra đề án giữ được các làng xóm hiện hữu, phát triển tại các vị trí có ít dân cư. Điều này đã khiến giới đầu tư, đầu cơ đất tại Hà Nội đang có kế hoạch gom vốn, dồn tiền cho những dự án mới của mình.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, một nhà đầu tư có tiếng tại Hà Nội, cho biết trước đó, khi tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài đưa vào sử dụng, giá đất tại các khu vực dân cư quanh đây đã có sự thay đổi. Từ tuyến đường cao tốc đi vào sân Golf Vân Trì, giá đất đã tăng 2-5 triệu/m2 tuỳ từng vị trí.

Với thông tin tháng 9/2018, Tập đoàn BRG sẽ khởi công dự án, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa xuống tiền ngay mà đang có kế hoạch gom vốn, đầu tư. Anh Tùng cũng là một trong số đó.

Liên hệ với một sàn giao dịch bất động sản trên đường Phạm Văn Đồng, chủ sàn này cho biết hiện giá đất Đông Anh chưa tăng cao, ai có tiền mua luôn từ bây giờ, đến cuối năm bán sẽ có lời.

"Hiện tại, giá đất thổ cư có sổ đỏ tại Hải Bối có giá 14-17 triệu đồng/m2, đất tại thị trấn Đông Anh 17-22 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến cuối năm, khả năng không có giá dưới 20 triệu đồng/m2", vị đại diện sàn này cho hay.

Theo thông tin từ trang batdongsan.com.vn, giá đất tại khu vực xã Hải Bối và thị trấn Đông Anh vẫn ổn định. Đơn cử như có thông tin rao bán 46,8 m2 tại Hải Bối, có vị trí đẹp giá 17 triệu đồng/m2. Nhưng có mảnh đất 50 m2 ở vị trí ngõ nhỏ lại chỉ có giá 9,5 triệu đồng/m2.

Một số chuyên gia bất động sản cho rằng thời điểm hiện tại, giá chưa tăng do tâm lý nhà đầu tư còn băn khoăn liệu mảnh đất mình mua có vào quy hoạch không, mặc dù Tập đoàn BRG đã công bố không quy hoạch vào khu dân cư hiện hữu.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư đã từng nếm "trái đắng" khi đổ xô đầu tư đất nền từ năm 2010 khi có thông tin trung tâm hành chính Thủ đô sẽ chuyển về Ba Vì. Những mảnh đất đó giờ vẫn bỏ hoang cho dù số tiền bỏ ra lên đến cả chục tỷ đồng và đến nay cũng không ai mua với giá 2-3 tỷ đồng.

Vị trí quyết định giá đất

Trước đó, trao đổi với Thời báo Kinh oanh, bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc công ty TNHH CBRE Hà Nội, cho biết thị trường bất động sản khu vực phía Bắc Hà Nội được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh hơn, đặc biệt là các dự án cao cấp.

Theo bà Trang, khu vực phía Bắc của Hà Nội, đặc biệt là trục đường Nhật Tân – Nội Bài, đang trên đà phát triển rất mạnh. Trong tương lai 5 – 7 năm tới, khu vực này sẽ hình thành các khu đô thị mới làm thay đổi hoàn toàn thị trường BĐS Hà Nội ở tất cả phân khúc.

Về vấn đề này, ông Lê Mạnh Cường, Trưởng phòng Quy hoạch Kiến trúc, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, cũng cho rằng vị trí quyết định giá trị của BĐS. Theo kinh nghiệm phát triển của các thành phố lớn trên thế giới, hướng mở rộng thành phố bao giờ cũng về phía có sông hoặc kết nối thuận tiện với sân bay, rất ít các thành phố phát triển theo chiều ngược lại.

Tuy nhiên, một số chuyên gia bất động sản cho rằng chính vì khu vực này là vị trí đắc địa, hướng phát triển mới, nên các nhà đầu tư bất động sản không thể bỏ qua cơ hội kiếm lời đất nền ở đây.

Hơn nữa, thành phố thông minh sắp tới được khởi công, khu vực này bao gồm cả khu dân cư mới và khu dân cư cũ sẽ kết nối liên thông, tạo ra một trung tâm Hà Nội thứ hai, chắc chắn không xa nữa, giá đất nền ở Đông Anh sẽ vào một vòng xoáy mới.

Ngoài các mảnh đất thổ cư, các chuyên gia bất động sản cũng nhận định, đất nông nghiệp cũng sẽ được giới đầu tư săn lùng. Tuy nhiên, một bài học nhãn tiền là nhiều khu vực khi mới có thông tin quy hoạch, giá đất đã bị đẩy lên tạo sóng, tạo sốt ảo… như Ba Vì, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc vẫn còn nguyên giá trị.

Một số chuyên gia bất động sản cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi tham gia đầu tư đất tại Đông Anh, bởi ngoài khu dân cư hiện hữu, những khu vực nằm trong quy hoạch cũng sẽ có rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia kinh doanh bất động sản.

 
 
Nhận tin từ chúng tôi
Đăng ký để nhận bản tin mới nhất từ VP Nhà Đất Nguyên Phát
Kết nối với NGUYÊN PHÁT

X

NHA DAT DONG ANH .NET .VN

Liên hệ qua Facebook